GÓC KỸ THUẬT: CHỌN BÓNG ĐÈN THẾ NÀO LÀ TỐT


KHI MUA BÓNG ĐÈN chúng ta hay so sánh giữa các bóng với nhau để đánh giá cùng 1 công suất bóng đèn của hãng nào sáng hơn, tuy nhiên việc kiểm tra của chúng ta thông thường là mang tính chất cảm tính.
-ví dụ khi bạn thắp 2 bóng đèn: khi bạn nhìn vào bóng này trước 1 lúc, bạn nhìn vào bóng còn lại bạn sẽ thấy bóng nhìn sau có vẻ tối hơn, chưa nói đến vấn đề ánh sáng 3 phổ, tốt hay không tốt cho mắt, để đánh giá việc 1 chiếc bóng đèn tốt hay không tốt dễ dẫn đến việc vàng thau lẫn lộn
– để đánh giá tốt hơn về bóng đèn xin phép được đề cập đến khái niệm “Quang Thông” và “Độ rọi”

VẬY, Quang thông là gì?
Theo định nghĩa tìm ở goolgle: Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ 1 nguồn sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, SGS là lumen, ký hiệu lm
Khi muốn xác định một vật sáng đến mức nào thì chúng ta phải xem xét hai điều: – Độ sáng tại nguồn sáng là bao nhiêu.
– Có bao nhiêu ánh sáng chiếu lên các vật ở một khoảng cách nào đó so với nguồn sáng.

Chà, nghe có vẻ lờ mờ quá nhỉ?
bài tổng hợp sau được tổng hợp bởi 1 người Mỹ vậy xin phép để nguyên đơn vị Mỹ: Vâng, tôi đang nói đến “foot-candle”

Cái này thực ra rất đơn giản, ta sẽ mua một cái nến sinh nhật. Mua thêm một cái thước kẻ. Đặt cây nến ở một đầu thước kẻ. Châm nến lên và tắt hết đèn đi. Cùng hát “Happy birthday to you”. Err, tôi sẽ dừng nói mấy chuyện vô nghĩa.
Một foot-candle là lượng ánh sáng mà cây nến sinh ra cách nó 1 foot(tương đươc 30.84cm)

Đó là một đơn vị đo rất rõ ràng. Giờ bạn có một cái đèn 100 foot-candle. Điều đó có nghĩa là cách cây đèn 1 foot bạn nhận được lượng ánh sáng 1 foot-candle.
Tuy nhiên ta lại phải chú ý đến điều này: nếu bạn di chuyển vật cần chiếu sáng ra xa cây đèn, nó sẽ càng ngày càng được chiếu sáng ít hơn. Nếu vẫn đo ở cái đèn thì độ sáng vẫn y như vậy. Nhưng nếu bạn đo vật được chiếu sáng, thì nó lại ít sáng hơn.
E hèm, một thầy giáo vật lý sẽ nói với bạn rằng lượng ánh sáng đo tại vật được chiếu sáng tỉ lệ nghịch với khoảng cách giữa vật được chiếu sáng và nguồn sáng. Nghe có vẻ rất khoa học nhưng cắt nghĩa nôm na là: bạn không thể thay đổi được lượng ánh sáng phát ra từ cái đèn. Vì vậy muốn vật thể sáng hơn thì hoặc là bạn đặt cái đèn gần vật thể hơn, hoặc là phải bổ sung thêm đèn.

Giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu về LUMEN. Lumen là một đơn vị đo ánh sáng. Hãy nhớ lại, 1 foot candle là độ sáng cách nguồn sáng 1 foot. Lumen sẽ đo lượng ánh sáng chiếu tới vật thể cần được chiếu sáng. 1 lumen = 1 foot candle chiếu lên diện tích 1 foot vuông.

lumen

Quay trở lại với cây nến và chiếc thước kẻ, ta hãy đặt thêm một quyển sách ở đầu kia của chiếc thước kẻ. Nếu như chiếc thước kẻ dài 1 foot và quyển sách có kích thước 1 foot nhân 1 foot, thì lượng ánh sáng chiếu lên toàn bộ bề mặt cuốn sách chính là 1 lumen!
(điều này chúng ta cũng tương tự như năm 1790 chúng ta lấy 1m là 1/10 triệu đoạn kinh tuyến từ xích đạo qua paris đến bắc cực)

-Vậy:
+ Quang thông là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra (đơn vị lumen
+ Độ rọi: lượng quang thông chiếu tới một đơn vị diện tích bề mặt, đơn vị là lux (lx). 1 lx = 1 lm/m2

để đánh giá, hãy xem trên bao bì, hoặc công bố tiêu chuẩn chất lượng của mỗi 1 sản phẩm các bạn nhé, hàng nhập nguyên chiếc họ chỉ để ý đến giá, những vẫn đề này họ không chú ý lắm đâu

 

Hỗ trợ trực tuyến


Hotline

0936003777